102A Trần Phú, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa

Thứ 2-7: 08h - 17h

Chủ nhật nghỉ

Tin tức

Tiềm Năng Phát Triển Chăn Nuôi Giống Gà Ri Ninh Hòa


Hiện nay khu vực Nam Trung Bộ đang tồn tại một trong những giống gà địa phương rất quý mang tên Gà Ri Ninh Hòa. Đây là địa danh của một huyện phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa, có ngã ba giao thương với tỉnh Đăk Lăk. Giống gà này có đặc điểm tầm vóc to, cao, mau lớn hơn hẳn các giống gà ta thường thấy. Thịt gà chắc, thơm ngon nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Gà mái có lông màu xám hoặc xám vàng, khối lượng nuôi 3 tháng có thể đạt 1,4 kg, 4 tháng có thể đạt 1,7 kg và trưởng thành có thể đạt 2,3 kg. Gà trống có lông màu sẫm tía hoặc đen tía, khối lượng khi 3 tháng tuổi có thể đạt 2,0 kg, 4 tháng có thể đạt 2,3 kg và trưởng thàng có thể đạt 3,5 kg. Gà có khả năng thích nghi cao, chịu kham khổ và kháng  bệnh tốt.

Với phẩm chất thịt thơm ngon nên giá thịt gà hơi thường trên 100 ngàn đồng/kg, nhiều khi cao điểm giá lên đến 200 ngàn đồng/kg, cao hơn nhiều so với các giống gà địa phương khác. Cũng vì vậy mà giống gà này nhiều khi đã lên cơn sốt giá nhu cung không đủ cầu. Dịp trước Tết Nguyên đán 2013, giống gà này tăng lên đến trên 25 000 đồng/con một ngày tuổi do nhu cầu thả giống gà lên cao chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán; trong khigiá gà giống Lương Phượng (một ngày tuổi) khoảng 10.000 đến 12.000 đồng/.. Sau Tết âm lịch  giá gà thịt giảm mạnh nên giá gà giống cũng xuống thấp, khi gà giống Lương Phượng (một ngày tuổi) khoảng dưới 4.000 đồng/con thì giá gà giống Ninh Hòa vẫn luôn trên 10.000 đồng/con.

Giống gà ri Ninh Hòa hiện nay vẫn đang được lưu giữ với số lượng nhỏ trong dân từ đời này sang đời khác, còn lại một lượng lớn đang được nuôi giữ và sản xuất tại công ty TNHH Giống gia cầm Phùng Dầu Sơn, thôn Dầu Sơn, Suối Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa. Đây là một công ty khá thành công trong lĩnh vực phục tráng, nuôi giữ và phát triển giống gà bản địa này. Công ty TNHH Giống gia cầm Phùng Dầu Sơn, do kỹ sư chăn nuôi Phạm Đình Phùng (sĩ quan quân đội về hưu) làm giám đốc. Với kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề của mình anh Phùng không những phục tráng được giống gà ri Ninh Hòa mà còn chọn lọc để sản xuất và kinh doanh giống gà bản địa quý giá này.

Giống gà ta Phùng Dầu Sơn: Là gà bản địa của tỉnh Khánh Hòa và được Nhà nước công nhận là

Giống gà ta Phùng Dầu Sơn: Là gà bản địa của tỉnh Khánh Hòa và được Nhà nước công nhận là "Bộ giống Quốc gia". Hiện đang được lưu giữ và bảo tồn gen tại Công ty Giống gia cầm Phùng Dầu Sơn.

Ưu điểm:

  • Đây là giống gà quý, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường tiêu dùng cả nước ưa chuộng.
  • Chi phí chăn nuôi thấp, có sức đề kháng tốt (chịu nóng tốt, ít bệnh tật, dễ nuôi) và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.
  • Được chọn lọc và lai tạo qua nhiều đời, nên giống gà Phùng Dầu Sơn có độ đồng đều cao, thời gian nuôi được rút ngắn.
  • Ngoài ra giống gà Phùng còn có một lợi điểm nữa đó là thích nghi với cả mô hình chăn nuôi công nghiệp và thả vườn (mô hình chăn nuôi giống gia cầm sinh thái).

Bà con có bất kỳ yêu cầu gì về giống gà ta Phùng Dầu Sơn, vui lòng liên hệ Công ty chúng tôi sẽ được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ cho bà con đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi-2014