102A Trần Phú, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa

Thứ 2-7: 08h - 17h

Chủ nhật nghỉ

Kỹ thuật chăn nuôi

STRESS NHIỆT Ở GÀ TA VÀO MÙA HÈ


Vào mùa hè, nhiệt độ đang dần tăng cao, nhất là các tỉnh phía bắc, nhiệt độ gia tăng đến khoảng 45- 47 .  Việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển của gà ta, thậm chí dẫn đến việc gà sẽ bị giết chết vì sốc do nhiệt độ quá cao.

Stress nhiệt ở gà ta

Gà xảy ra trường hợp stress nhiệt khi nhiệt độ trong chuồng lớn hơn 27 , nếu nhiệt độ tăng đến 47 ℃, gà trống sẽ chết. Trong thực tế, nhiệt độ môi trường tăng cao, gió, độ ẩm cũng là một trong những tác nhân gây ra việc stress nhiệt của gà ta, nhất là gà ta đẻ trứng.

Các yếu tố dẫn đến việc gà ta bị stress nhiệt

- Nhiệt độ trong chuồng tăng cao và kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc gà ta bị stress nhiệt

- Việc chênh lệch nhiệt độ tương đối trong không khí cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến stress nhiệt

- Nhiệt độ tăng cao, khiến độ ẩm trong không khí giảm, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và hô hấp của gà ta

Biểu hiện của gà ta khi nhiệt độ chuồng quá cao

- Gà tản ra xung quanh, không đứng cùng bầy đàn

- Gà hả miệng, thở bằng miệng, biểu hiện mệt mỏi

- Gà uống nhiều nước hơn bình thường

Ảnh hưởng của việc stress nhiệt đến sinh hoạt hằng ngày của gà ta

Bên cạnh việc nhiệt độ chuồng tăng cao đến ngưỡng 47   gà sẽ chết, thì các tác động khác của việc stress nhiệt đến gà ta là gà sẽ giảm ăn. Suy giảm lượng thức ăn, gà kén ăn, ăn không còn ngon miệng, dẫn đến việc gà ta không đảm bảo năng lượng cần thiết cho các hoạt động chuyển hóa cơ thể của cơ thể như protein và carbohydrate.

Đối với gà ta thịt, lượng thức ăn giảm cũng dẫn đến việc thiếu hụt các dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sức đề kháng và tăng trưởng của chúng.

Còn đối với gà đẻ, việc sốc nhiệt của gà sẽ dẫn đên suy giảm sức đề kháng, năng xuất, kích thước và chất lượng trứng, tỷ lệ nở của gà đẻ.

Những tác hại khác của việc sốc nhiệt

Do nhiệt độ tăng cao, gà ta phải hô hấp bằng miệng, điều này khiến cho lượng không khí đưa vào không được thông qua bộ lọc của hệ hô hấp, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể, gây nhiễm trùng cấp thấp cho chúng.

Thiết kế chuồng nhằm giảm stress nhiệt

Vào những ngày nắng nóng và nhiệt độ tăng cao như hiện nay, bà con nên chú ý đến mật độ gà trong chuồng. Việc giảm mật độ trong chuộng giúp hạn chế việc nhiệt độ trong chuồng tăng lên do tỏa nhiệt từ gà, bà con cũng nên thiết kế chuồng che phủ, ngăn chặn ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp khiến chuồng trở nên quá nóng. Áp dụng mọi biện pháp nhằm giữ nhiệt độ trung bình trong chuồng được cân bằng.

Hi vọng trong thời tiết nắng nóng này, bà con sẽ chú ý hơn đến chuồng nuôi, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ chuồng và vật nuôi để có hướng xử lý phù hợp, nhanh chóng, và kịp thời.

>> Xem thêm: Phòng chống Newcatsle ở gà ta