102A Trần Phú, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa

Thứ 2-7: 08h - 17h

Chủ nhật nghỉ

Kỹ thuật chăn nuôi

QUY TRÌNH ÚM GÀ GIỐNG ĐƠN GIẢN


Khi gà con trong khoảng 1 đến 21 ngày tuổi là khoảng thời gian gà ta còn yếu, do hệ tiêu hóa cũng như hệ hô hấp vẫn chưa được hoàn thiện. Ngoài ra sức đề kháng của chúng còn kém, nên đàn gà lúc này rất dễ bị nhiễm bệnh. Để được sinh trưởng và triển tốt, có tỷ lệ sống cao, chúng ta cần quan tâm sát sao đến các kỹ thuật úm gà.

     1. Chọn gà con 1 ngày tuổi

Việc lựa chọn gà con 1 ngày tuổi rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số lượng gà phát triển sau này.

Bà con cần lựa chọn những con gà khỏe mạnh, đi lại bình thường. Nên loại bỏ những con mang dị tật như khèo chân, hở rốn, vẹo đầu và mỏ, một mắt, mất lông hoặc lông ngắn.

Ngoài ra bà con cũng nên bỏ đi những con quá nhỏ hoặc quá to và nặng bụng, đế đảm bảo sau đợt úm sẽ cho ra đàn gà đều con.

     2. Chuẩn bị chuồng úm gà

Vấn đề chuồng trại úm gà rất cần được bà con quan tâm. Chuồng phải được kiểm tra và tu sửa để đảm bảo đàn gà bên trong được bảo vệ chắc  chắn, tránh các loại động vật nguy hại khác như mèo, chồn, chuột, …

Sau khi chuẩn bị xong chuồng úm, bà con nên sát trùng lần cuối chuồng để diệt khuẩn trước 1 ngày rồi mới đưa gà vào chuồng.

Mọi người lưu ý là chuồng gà nên được quay kín để tránh gió lùa, ảnh hưởng đến nhiệt độ chuồng úm, ngoài ra bà con cần chuẩn bị đầy đủ nước uống và bật đồ sưởi ấm 3 đến 4 giờ trước khi đưa gà vào.

     3. Nhiệt độ úm gà và ánh sáng

  • Sưởi ấm cho gà:

sử dụng bóng đèn điện, sưởi bằng lò gas hoặc sưởi bằng than tổ ong

  • Quan sát và điều chỉnh nhiệt độ:

Việc quan sát xem nhiệt độ trong chuồng úm đã đủ hay chưa rất quan trọng. Bà con nông dân có thể sử dụng nhiệt kế để ghi lại nhiệt độ cao nhất và thấp nhất. Ngoài ra bà con cần chú ý, lắp đặt nhiệt kế đặt cách xa dụng cụ cấp nhiệt từ 0.5 – 0.6m, cách mặt sàn nuôi từ 0.15 – 0.2m.

Bà con nên thường xuyên quan sát phản ứng của gà với dụng cụ cấp nhiệt để điều chỉnh cho phù hợp.

  • Nhiệt độ vừa phải:

Gà nằm rải rác khắp chuồng, đi lại và ăn uống bình thường

  • Nhiệt độ thấp:

Gà tập trung nhiều ở gần nguồn nhiệt, đứng co ro, run rẩy hoặc nằm chồng lên nhau.

  • Nhiệt độ cao:

Gà tản ra xa nguồn nhiệt, há mỏ, thở mạnh, uống nhiều nước.

  • Ánh sáng: 

Do gà con còn nhỏ, trong giai đoạn úm gà cần đủ ánh sáng để gà giống có thể nhận thức được thức ăn và nước uống. Nhu cầu về cường độ ánh sáng trong giai đoạn úm từ 40-20 lux tương đương với 20-15 Watt/m2 ( với bóng đèn tròn treo cao 1m)

     4. Thức ăn của gà con trong ngày úm

Bà con cần đảm bảo chất lượng thức ăn thật đầy đủ dinh dưỡng trong những ngày này. Nên cho gà ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít để thức ăn luôn mới, thơm ngon và kích thích được tính thèm ăn của gà

Ngoài ra, khi vừa đưa gà về, nên cho gà nghỉ ngơi 10- 15 phút rồi mới cho uống nước. Chỉ được cho gà ăn khi chúng đã được cấp đủ nước. Nước uống phải là nước sạch và ấm ở nhiệt độ 16-20 độ C.

Trong những ngày đầu úm, bà con nên chú ý đến lượng thức ăn, để gà con được làm quen từ từ và phát triển tốt.

Mởi bà con xem đoạn clip dưới đây để hiểu rõ hơn quy trình úm gà giống để đạt hiệu quả cao

Quy trình úm gà giống hiệu quả tại công ty Giống Gia Cầm Phùng Dầu Sơn

Thông qua “ Quy trình úm gà ta” này, công ty Gà Ta Phùng Dầu Sơn hi vọng bà con đã có được cho mình những kỹ thuật úm tốt và đạt được tỉ lệ gà sống cao, tăng năng suất chăn nuôi, phát triển kinh tế.

>> Xem thêm: Kỹ thuật vệ sinh và Môi trường chuồng trại