102A Trần Phú, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa

Thứ 2-7: 08h - 17h

Chủ nhật nghỉ

Kỹ thuật chăn nuôi

CHĂM SÓC GÀ TA GIỐNG TRONG THỜI GIAN ÚM


Gà con từ lúc mới nở đến 3 tuần tuổi, đây là khoảng thời gian rất quan trọng mà bà con nên lưu ý, do sức đề kháng còn yếu, nên gà giống dễ mắc bệnh, chúng ta cần lên kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc khoa học để đàn gà có được tỷ lệ sống cao.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ chuồng úm gà như trong bài viết "Quy trình úm gà giống đơn giản" , bà con tiếp tục thực hiện các bước sau

  • Ngày đầu tiên

Chuồng úm gà sau khi được chuẩn bị xong, bà con nên lót giấy báo đủ 3 ngày, mỗi ngày rút ra 1 lớp( nếu úm lồng hoặc úm sàn), hoặc đổ trấu sạch dày 5cm (nếu úm nền). Bật đèn sưởi ấm 12 giờ trước khi gà về để nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp.

Sau khi đưa gà về, đợi vài phút rồi bà con bắt đầu cho gà uống nước, lưu ý bà con nên cho gà uống nước sach, có thể pha thêm vitamin để bổ sung dưỡng chất cho gà giống.

  • Ngày thứ hai

Sau khi thay lót chuồng và bố trí khay ăn, bà con bắt đầu cho gà tập ăn. Bà con rải đều thức ăn ra khay với số lượng vừa đủ ăn trong khoảng 5-10 phút.

Bà con nên lưu ý mỗi bữa ăn của gà cần cách nhau khoảng 1 tiếng, và liên tục như vậy trong suốt ngày thứ 2 để tất cả gà đều biết ăn và tập trung ăn về sau này.

Để đảm bảo, chúng ta nên trải đều cả máng ăn và máng uống quanh khu úm để gà con có thể vừa ăn vừa uống cũng như tránh việc gà dẫm đạp lên nhau để giành ăn.

  • Các ngày tiếp theo

Sau hai ngày đầu tập trung hướng dẫn gà con tập ăn và uống, trong những ngày tiếp theo, trước khi cho gà uống nước, bà con cần quan sát tình trạng sức khỏe của đàn gà.

Nếu gà không được cấp đủ nhiệt, gà thường tụm lại, lông xù và không được nhanh nhẹn. Chúng ta cần bổ sung nhiệt ngay trước khi tiếp tục cho ăn.

Nên quan sát máng uống vào sáng sớm, máng khô, nước văng tung tóe chứng tỏ gà đã không được cấp đủ nước và ban đêm, cần bổ sung thêm nước vào máng uống và thêm lượng nước uống. Ngoài ra cần quan sát giấy lót chuồng hay chất độn chuồng xem gà có tiêu chảy hay không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước khi cho gà ăn cần thu gom cám bẩn còn lại và lau sạch máng trước khi cho gà ăn cám mới. Cần bổ sung đủ thức ăn ở tất cả các khay để có đàn có thể ăn cùng lúc. Bà con chú ý chỉ cho cám vừa đủ ăn, không cho quá nhiều, mỗi lần cho ăn cách nhau 60- 70 phút.

Những lưu ý bà con cần quan tâm:

Thời gian úm gà chỉ từ 3 đến 4 tuần tùy thuộc vào thời tiết hoặc sức khỏe của đàn gà

Lượng nước uống trong máng chỉ nên cao ½ vành máng uống

Không nên đặt máng uống và máng ăn dưới nguồn điện.

Trang trại Gà ta Phùng Dầu Sơn hi vọng những kỹ thuật này sẽ hỗ trợ bà con trong việc chăn nuôi, và cho ra những đàn có năng suất tốt nhất để phục vụ kinh doanh.

>> Xem thêm: Thành tỷ phú sau 2 năm nuôi gà Phùng Dầu Sơn